Probiotic là gì ? Nên bổ sung Probiotic bằng cách nào ?

Probiotic hiện nay là một cụm từ dần quen thuộc với mọi người. Có thể bạn nghe đến cụm từ probiotic trên các quảng cáo ở một số thực phẩm. Vậy probiotic là gì và làm cách nào để bổ sung probiotic?

Probiotic là gì

Probiotic là dạng vi khuẩn hoặc nấm men khi vào cơ thể sẽ sản sinh ra enzyme tiêu hóa, vitamin, các hoạt tính kháng khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể con người.

Theo các nhà khoa học, probiotic giúp phòng và điều trị các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, nhiễm khuẩn dạ dày, rối loạn tiêu hóa,…Từ đó, tăng cường hệ miễn dịch đối với cơ thể.

Nên bổ sung probiotic bằng cách nào?

Có nhiều cách bổ sung probiotic, trong đó phổ biến nhất là thông qua thực phẩm, đồ uống và thuốc chứa probiotic.

Thực phẩm và đồ uống lên men

Sữa chua

Sữa chua là đồ uống rất quen thuộc và được khuyên nên dùng mỗi ngày.

Trong sữa chua lên men chứa nhiều vi khuẩn có ích giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Từ đó, hạn chế các tình trạng như viêm ruột, tiêu chảy, táo bón,…

Phô mai mềm lên men

Các hợp chất trong phô mai giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn, tăng cường hệ miễn dịch cho đường ruột, dạ dày.

Các loại rau muối chua

Các thực phẩm muối chua như kim chi, dưa cải,…vì đã trãi qua quá trình lên men tự nhiên nên sẽ sản sinh ra các vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, các thực phẩm này nên được đảm bảo chất lượng và sạch sẽ.

Thuốc bổ sung Probiotic

Bên cạnh các bổ sung các thực phẩm lên men có lợi cho cơ thể thì hiện nay trong y học cũng có một số thuốc bổ sung probiotic tiện dùng ở nhiều dạng như viên nén, dạng bột. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm thuốc nên được bác sĩ tư vấn, không nên tự ý dùng.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà probiotic mang lại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, việc bổ sung lợi khuẩn probiotic không nên tùy tiện. Cách bổ sung tốt nhất là sử dụng các thực phẩm lành mạnh như ăn sữa chua mỗi ngày vì một cơ thể khỏe mạnh.

Xem các loại thực phẩm bổ sung Probiotic

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here